Wiki

Những khái niệm game nghe rất lạ nhưng thật ra rất quen – nShop

Những khái niệm game nghe rất lạ nhưng thật ra rất quen – nShop

Chúng ta đã biết rất nhiều về những thể loại game mà-ai-cũng biết: Action, Platformer, Shooter, Fighting, Beat-em up, Stealth, Survival, Metroidvania, casual, Adventure, Visual Notel, RPG, MMORPG, Sandbox RPG, turn-based action, Simulation, RTS, MOBA, Tower Defense, Puzzle, Sport game, Racing, Card game…

Xem thêm:

 • Top game hài bựa bậc nhất cười rụng rún trên Switch – Phần 1
 • Top game thế giới mở open-world đã mắt vi diệu nhất hiện nay

Dân chơi game đã quá quen với những thể loại điển hình này

Dân chơi game đã quá quen với những thể loại điển hình này

Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả. Vẫn còn ngoài kia một vài thể loại game là lạ, ngờ ngợ, tưởng không quen nhưng thực ra đã từng gặp đâu đó trước đây. Hôm nay mời bạn cùng bàn về 3 loại game vừa lạ vừa quen, ít người biết này: Lovecraft, Trivia và Collect-a-Thon.

1/ Game Lovecraft

Game Lovecraft

Lovecraft lấy từ tên của chính người đã sáng tạo ra dòng văn hóa kinh dị này: tiểu thuyết gia người Mỹ Howard Phillips Lovecraft (1890 – 1937). Ông là một trong những nhà văn vĩ đại nhất thế kỷ 20, tiên phong cho lĩnh vực truyện kinh dị, gắn liền với các tác phẩm về vũ trụ hư cấu như series Call of Cthulhu, Dagon, The Outsider, The Dunwich Horror, The Colour Out of Space, The Lurking Fear, At The Mountains of Madness, The Shadow Out of Time, The Shadow Over Innsmouth…

Lovecraft lấy từ tên của chính người đã sáng tạo ra dòng văn hóa kinh dị

Lovecraft được cho là mắc chứng lo lắng thái quá, sống cuộc sống tách biệt, không tình yêu, không ý chí, nhưng các tác phẩm của ông thì ngược lại. Chúng dữ dội, đáng sợ và tràn đầy năng lượng. Đã có rất nhiều nhà văn tiểu thuyết kinh dị đời sau chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ phong cách dựng xây thế giới của Lovecraft mà điển hình là Stephen King.

Lovecraft được cho là mắc chứng lo lắng thái quá, sống cuộc sống tách biệt

Thể loại game Lovecraft, hay còn gọi là Lovecraft horror được miêu tả như những cơn ác mộng bước ra đời thực. Chúng méo mó, dị dạng, quằn quại đáng sợ từ trong tiềm thức. Bạn hầu như không thể mô tả được cụ thể hình hài của một con quái boss trong những tựa game này. Và chỉ có người chơi mới thật sự cảm nhận được sự đáng sợ tột cùng của chúng, nhất là khi đặt trong bối cảnh không gian có phần siêu thực viễn tưởng và mông lung thăm thẳm xung quanh.

Thể loại game Lovecraft, hay còn gọi là Lovecraft horror

Đề tài kinh dị trong các game Lovecraft rất đa dạng. Có thể là về một giống loài từ ngoài vũ trụ nhớp nháp và không rõ hình hài, có thể là về một phát minh độc ác đáng sợ của một nhà khoa học bệnh hoạn nào đó hay về một giáo phái kỳ dị bí mật. Vô vàn rộng mở. Tuy nhiên những tựa game thật sự xứng đáng được gọi là Lovecraft thật ra lại không nhiều (mà thật ra cụm từ Lovecraft dạo này cũng bắt đầu hơi bị lợi dụng để PR làm quá cho game).

Lovecraft dạo này cũng bắt đầu hơi bị lợi dụng để PR làm quá cho game

Game Lovecraft tiêu biểu

Đầu tiên và bám sát nguyên bản tiểu thuyết phong cách Lovecraft nhất chính là series game Call of Cthulhu ra mắt từ thập niên 90 nhưng sau đó được làm mới lại năm 2018. Dựa trên tác phẩm vĩ đại của Lovecraft, game đầy rẫy những sinh vật nằm ngoài tầm hiểu biết và sức chịu đựng của con người. Chỉ có những trái tim quả cảm, cái đầu lạnh và sự kiên nhẫn phi thường mới có thể giúp người chơi chịu nổi những sợ hãi dồn ép hoa mắt của game này.

Game Lovecraft tiêu biểu

Hoặc những cái tên như Bloodborne (soul-like) với các sinh vật biến dị khủng khiếp và bầu không khí ảm đạm ám ảnh tận cùng. Rồi Stygian reign of the old ones, Sunless sea và Sunless skies, hay The Sinking city nổi tiếng.

Trailer The Sinking city

Ba tính từ để nói về thể loại game Lovecraft:

 • Ám ảnh
 • Bức bối
 • Vượt tầm kiểm soát của tâm trí

Xem thêm: Banjo-Kazooie có mặt trên Nintendo Switch Online Expansion

2/ Game Trivia

Trivia xuất phát từ tiếng La tinh, nghĩa là “Nơi gặp gỡ của ba con đường”, dùng để chỉ về những điểm thông thường nhưng thú vị trong cuộc sống.

Trivia game được định nghĩa là các game có dạng trò chơi đố vui thú vị. Thể loại game này rất thích hợp để chơi cùng gia đình hoặc bạn bè. Nó vừa giúp kết nối người với người, làm đậm thêm mối quan hệ lại vừa mang lại những giờ phút giải trí thú vị với các kiến thức chung hữu ích, thậm chí đôi khi là rất kỳ thú vì lần đầu biết tới.

Game Trivia

Trong các game này, người chơi sẽ được quẳng cho một bộ câu hỏi đã được vạch sẵn từ trước và bắt đầu công cuộc nghe hỏi – đáp trả lời. Các câu hỏi trong một game Trivia có thể về tất cả mọi lĩnh vực nhưng đều rất vui nhộn và hào hứng.

Chúng không lắt léo, không hack não và cũng không đòi hỏi bạn chuẩn bị tinh thần, tâm lý phức tạp. Đơn giản chỉ là thưởng thức hình ảnh, màu sắc và âm nhạc game đưa tới, lắng nghe các câu hỏi đời thường và bình thản trả lời chúng theo như những gì bạn nghĩ.

Game trivia dựa trên những câu hỏi đời thường như bạn thường thấy trong các gameshow đố vui

Game trivia dựa trên những câu hỏi đời thường như bạn thường thấy trong các gameshow đố vui

Tác dụng lớn nhất của các game Trivia là mang lại sự hài lòng, sức khỏe tâm trí và năng lượng tích cực, một cách ngắn gọn, đơn giản và súc tích.

Game Trivia tiêu biểu

Đại diện điển hình cho dòng video game Trivia là:

 • Trivial Pursuit Live (Phát hành bởi Ubisoft năm 2015 trên Xbox 360, Xbox One, PS3, PS4)
 • Quiz Magic Academy Evolve World (Game arcade từ Konami phát hành năm 2017)
 • You Don’t Know Jack – Jackbox Party Pack 1 (Phát triển và phát hành bởi Jackbox Games Inc. năm 2014 trên Xbox One, PS3, PS4, PC…)
 • Series Trivia Murder Party từ Jackbox Games Inc.

Trailer Trivial Pursuit Live

Ba tính từ để nói về thể loại game Trivia:

 • Kết nối
 • Vui vẻ thoải mái
 • Đưa tâm trí trở về với những bình thường của cuộc sống

3/ Game Collect-a-Thon

Collect-a-thon (ngắn gọn là Collectathon) là một thể loại game trong đó người chơi được yêu cầu phải THU THẬP MỘT LƯỢNG LỚN VẬT PHẨM thì mới có thể tiến bộ về năng lực, kỹ năng hoặc đi sang màn mới cảnh mới.

Đúng là đa phần game thì đều cho phép hoặc buộc bạn phải thu thập cái này cái nọ, nhưng thu nhiều quá nhiều, đủ số lượng thì mới được làm việc nọ việc kia thì đích thị là một game collect-a-thon.

Game Collect-a-Thon

Nhiều người cho rằng việc bắt buộc người chơi dồn công sức để thu thập một thứ gì đó (mà có thể họ không mặn mà mấy) là bất công. Nhưng nếu bạn xem đây là một động lực để giúp nhân vật tiến bộ có điều kiện thì thật ra chỉ là một trong các tiêu chí bình thường. Như ở ngoài đời, muốn lên lớp thì bạn ít nhất phải có điểm trung bình từ 3 hoặc 5 trở lên cho tất cả các môn.

Collect-a-thon game xuất hiện nhiều, mạnh trong thời kỳ phát triển của game 3D

Collect-a-thon game xuất hiện nhiều, mạnh trong thời kỳ phát triển của game 3D gắn liền với các hệ máy như Nintendo 64 và PlayStation. Sự khó chịu khi phải nằm trong nguyên tắc bất di bất dịch của Collect-a-thon thường được xoa dịu bằng cách kết hợp với đồ họa uyển chuyển, cốt truyện cảm xúc, các thiết kế linh hoạt phi tuyến tính hoặc cùng đi cùng một thể loại được nhiều người yêu thích như: Platformer, Adventure RPG…

Collect-a-thon kết hợp với các thể loại game khác để xoa dịu cảm giác áp lực cho người chơi

Collect-a-thon kết hợp với các thể loại game khác để xoa dịu cảm giác áp lực cho người chơi

Nhiều người thường nhầm lẫn Collect-a-Thon với Metroidvania. Cả hai đều cùng khuyến khích khám phá và vượt qua tiến trình có kiểm soát NHƯNG Metroidvania không phân chia các giai đoạn riêng lẻ mà toàn bộ thế giới phức tạp đều được kết nối với nhau theo một cách nào đó.

Nhiều người thường nhầm lẫn Collect-a-Thon với Metroidvania

Game Collect-a-Thon tiêu biểu

Game đầu tiên tiên phong cho thể loại collect-a-thon chính là Super Mario 64 (trên N64 năm 1996). Trong Super Mario 64, sự tiến bộ của bạn tương đương với việc thu thập một số vật phẩm quan trọng, như Power Stars. Đây vừa là vật thu thập chính, vừa là phần thưởng khi hoàn thành các mục tiêu khác nhau trong mỗi giai đoạn. Ví dụ khi đủ sao, bạn sẽ mở ra nhiều cửa hơn trong Peach’s Castle rồi từ đó truy cập nhiều màn chơi hơn để tiếp tục thu thập được nhiều ngôi sao hơn.

Game Collect-a-Thon tiêu biểu

Banjo-Kazooie là cái tên nổi tiếng tiếp theo của dòng game này. Banjo-Kazooie (1998) và Banjo-Tooie (2000) là hai phần được yêu thích nhất. Người chơi phải sưu tập đủ các Jiggies và còn phải có trong tay mã thông báo mở khóa biến hình và các nốt nhạc để mở ra các kỹ năng và cánh cửa mới bước vào thế giới ngầm. Ở mỗi cấp độ phải thu đủ 100 ghi chú, 100 jiggies và hàng loạt vật phẩm theo yêu cầu.

Trailer Banjo-Kazooie

Những đại diện nổi bật khác như: Donkey Kong 64, Yooka-Laylee, Yoshi’s Story, SpongeBob SquarePants: Battle For Bikini Bottom, A Hat In Time, Snake Pass, Super Mario Odyssey

Ba cụm từ để nói về Collect-a-Thon game:

 • Công thức chung: Thu thập X đủ số Y để có được Z
 • Đẩy giới hạn đi xa
 • Vừa áp lực lại vừa giải trí

Xem thêm: Các game thể loại puzzle giúp rèn trí não hiệu quả

Với những thể loại game độc đáo này, bạn có thể trải nghiệm những trò chơi mới mẻ và thú vị. Hãy khám phá và tìm hiểu thêm về những khái niệm này trên Kienthucykhoa.com để có những trải nghiệm chơi game đặc biệt đầy hấp dẫn!

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button