Wiki

Trình độ văn hóa là gì? Cách ghi trình độ văn hóa trong CV và sơ

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Trung học phổ thông hệ 10/10 là gì hay nhất được tổng hợp bởi Kienthucykhoa.edu.vn

Các bạn có bao giờ tự hỏi trình độ văn hóa là gì?

Khi điền sơ yếu lí lịch hay khai báo thông tin cá nhân bạn thường bắt gặp mục “trình độ văn hóa”. Nhiều bạn sẽ thắc mắc không hiểu “trình độ văn hóa” nghĩa là gì, “trình độ văn hóa” có tương tự “trình độ học vấn” hay “trình độ chuyên môn” không. Hãy cùng giải đáp thắc mắc trên bằng cách tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Trình độ văn hóa là gì?

Khái niệm trình độ văn hóa là một phạm trù rộng lớn, nó là tổng thể các giá trị do con người sáng tạo ra trong quá trình tồn tại, bao gồm: ngôn ngữ, chữ viết, đạo đức, pháp luật, khoa học, tôn giáo, văn học, nghệ thuật, những công cụ sinh hoạt hằng ngày về mặc, ăn, ở và các phương thức sử dụng.

Nhưng chúng ta thường chỉ quan tâm đến “trình độ văn hóa” có trong CV hay sơ yếu lý lịch là gì, và cách để điền mục “trình độ văn hóa” sao cho chuẩn xác nhất.

Thực ra trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch được hiểu là “trình độ giáo dục” hoặc “trình độ giáo dục phổ thông”. Chương trình phổ cập giáo dục ở Việt Nam được chia thành các cấp bậc như: cấp bậc mầm non, cấp bậc tiểu học, cấp bậc trung học cơ sở và cấp bậc trung học phổ thông. Bạn hoàn thành chương trình cấp bậc nào thì tức là đã được phổ cập chương trình giáo dục của cấp bậc đó.

Xem thêm: Bí quyết viết điểm yếu trong CV ấn tượng như điểm mạnh

Trình độ văn hóa là gì
Trình độ văn hóa là gì

Ý nghĩa của mục trình độ văn hóa trong CV và sơ yếu lý lịch

Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch chính là trình độ giáo dục

Hiện nay, chương trình giáo dục Việt Nam được chia thành 12 lớp, gọi là hệ giáo dục 12 năm. Tuy nhiên, trước năm 1992 nước ta vẫn duy trì hệ giáo dục 10 năm, và chuyển sang hệ 12 năm sau cuộc cải cách giáo dục năm 1992-1993. Đây chính là lý do tại sao đều tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng có người lại ghi trình độ văn hóa là 10/10 và có người là 12/12.

Bạn hoàn thành chương trình giáo dục của năm nào thì tức là trình độ văn hóa của bạn ở năm đó. Ví dụ: bạn học hết lớp 10 của hệ 12 năm thì trình độ văn hóa của bạn là 10/12, hay bạn học hết lớp 9 của hệ 10 năm thì trình độ văn hóa của bạn là 9/10.

Ý nghĩa của mục trình độ văn hóa
Ý nghĩa của mục trình độ văn hóa

Trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn khác nhau như thế nào?

 • Trình độ văn hóa thể hiện bạn đã hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông ở lớp nào. Ví dụ: 9/12, 10/12, 12/12… (hệ 12 năm) hoặc 5/10, 9/10, 10/10…(hệ 10 năm)
 • Trình độ học vấn thể hiện bạn đã hoàn thành chương trình đào tạo chuyên ngành nào? Cấp bậc học vị nào? Ví dụ: Cử nhân đại học Luật, Thạc sỹ ngành quản trị kinh doanh, Tiến sỹ ngành Việt Nam học…

Xem thêm: CBM là gì?

Cách điền mục trình độ văn hóa trong CV và sơ yếu lý lịch

Cách điền mục trình độ văn hóa sao cho chính xác nhất

Như đã nói ở trên, bạn đã hoàn thành chương trình giáo dục lớp nào, thuộc hệ giáo dục nào thì điền vào sơ yếu lý lịch tương ứng như vậy.

Ví dụ: bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ 12 năm thì trình độ văn hóa của bạn là 12/12; bạn hoàn thành chương trình lớp 10, hệ 12 năm thì trình độ của bạn là 10/12.

Thật đơn giản phải không các bạn!

trình độ văn hóa trong CV
trình độ văn hóa trong CV

Trình độ văn hóa trong CV bằng tiếng Anh

Thông thường một bản CV bằng tiếng anh sẽ không liệt kê trình độ văn hóa như một thông tin cá nhân. Thay vào đó sẽ có một mục gọi là “Education” hoặc “Education and training”. Trong đó thể hiện quá trình học tập và nghiên cứu chuyên ngành của bạn hoặc các khóa huấn luyện mà bạn đã tham gia.

Nếu như bạn chưa trải qua lớp học chuyên ngành nào, thì mục “education” này bạn sẽ điền thông tin về trường trung học phổ thông mà bạn đã học, địa chỉ và năm bạn tốt nghiệp.

Trong đó nghĩa tiếng Anh của các cấp bậc trường học như sau:

 • Trường THPT: High school
 • Trường THCS: Junior high school hoặc secondary high school
 • Trường Tiểu học: Primary school.

Ví dụ:

EDUCATION Nguyen Du High School

Ho Chi Minh city, graduated in May, 2019

Hoặc nếu bạn chưa hoàn thành chương trình trung học phổ thông, thì có thể điền tên trường trung học cơ sở mà bạn đã học, địa chỉ và năm bạn tốt nghiệp.

Ví dụ:

EDUCATION Hai Bà Trưng Junior High School

Ho Chi Minh city, graduated in May, 2016

Trình độ chuyên môn trong CV bằng tiếng Anh

Như đã nói ở trên, bạn sẽ thể hiện chương trình đào tạo và chuyên môn của bạn thông qua mục “Education” hoặc “Education and Training”. Mục này bạn sẽ ghi rõ khoảng thời gian mà bạn tham gia học tập, bạn học chuyên ngành ở trường nào, chuyên ngành gì, xếp loại tốt nghiệp của bạn là như thế nào…

Nghĩa tiếng anh của một số cụm từ liên quan đến trình độ chuyên môn như sau:

 • Học vấn: Education
 • Khóa huấn luyện: Training
 • Bằng cấp chuyên môn: Professional certification
 • Cử nhân: Bachelor. VD: The Bachelor of Accountancy (cử nhân ngành kế toán)
 • Thạc sỹ: Master. VD: The Master of Finance (thạc sỹ ngành tài chính)
 • Tiến sỹ: Doctor of Phylosophy (Ph.D).

Ví dụ:

EDUCATION Barchelor of Communications and Public Relations 2011

University of Economics Ho Chi Minh City Excellent level

Trên đây là bài viết giải thích về trình độ văn hóa là gì và phương pháp điền mục trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn vào sơ yếu lý lịch sao cho chính xác nhất.

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button