Wiki

Trust issue là gì? Gợi ý 8 cách chữa hội chứng trust issue cho bạn

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Trust issue là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Trust issues là một vấn đề liên quan đến lòng tin giữa cá nhân và tổ chức. Lòng tin được xây dựng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Khi bị mất lòng tin sẽ làm cho bạn nghi hoặc, lo lắng và cảm thấy đề phòng với mọi thứ xung quanh. Đó là một trong các dấu hiệu của hội chứng trust issue. Vậy trust issue là gì? Cùng Coolmate tìm hiểu chi tiết về hội chứng này và những cách chữa trị phù hợp cho bạn nhé.

trust-issue-la-gi-1630

Trust issue là gì? Gợi ý 8 cách chữa hội chứng trust issue cho bạn

1. Trust issue là gì?

Niềm tin là một cách chủ quan để đo lường mức độ chúng ta có thể tin tưởng và dựa vào sự trung thực và chính trực của người khác. Nhưng khi khả năng tin tưởng cũng chúng ta bị phá hủy thì có thể gây nên những vấn đề về lòng tin.

Các vấn đề về niềm tin – trust issues, được đặc trưng bởi nỗi sợ bị phản bội, bị bỏ rơi hoặc bị thao túng. Và nỗi sợ hãi này thường bắt nguồn từ sự phản bội (chẳng hạn như ngoại tình), bị bỏ rơi (với suy nghĩ bỏ rơi một đứa trẻ hoặc từ bỏ mối quan hệ với chúng), hoặc bị thao túng (ví dụ như không trung thực hoặc châm chọc).

trust-issue-la-gi-1630

Trust issue là gì?

Khi một ai đó làm hại và phản bội lòng tin nơi bạn thì những cảm giác an toàn của bạn có thể bị phá vỡ. Bạn bắt đầu suy nghĩ về những điều tồi tệ và trở nên nghi ngờ hơn vào các mối quan hệ. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần và các mối quan hệ của bạn với những người xung quanh.

Bạn đã hiểu trust issue là gì hay chưa? Để đơn giản nhất, trust issue có thể được hiểu là sự ngờ vực về một người, một tổ chức hay một sản phẩm nào đó dựa trên những trải nghiệm trước đó. Khi gặp vấn đề về mất lòng tin sẽ dẫn đến những việc không thể tiếp tục duy trì và hợp tác hoặc không sẵn lòng giao dịch với họ.

Hay gọi nôm na hơn, trust issue là sự hoài nghi về nhân sinh quan và mọi thứ tồn tại xung quanh bạn, khiến bạn luôn cảm thấy nghi ngờ, ngờ vực, và khó để có thể tin tưởng, hay thỏa hiệp với người khác.

trust-issue-la-gi-1630

Bạn khó để có tin tưởng vào bất kì điều gì xảy ra xung quanh mình thì đó cũng được xem là hội chứng trust issue

2. I have trust issue là gì?

I have trust issue” – tôi có vấn đề về lòng tin, là một câu trả lời để giải đáp cho các câu hỏi như “Do I have trust issues?” – Tôi có vấn đề về lòng tin hay không?, hay khi bạn cảm thấy gặp các vấn đề về sự thiếu tin tưởng và ngờ vực về các sự việc và các mối quan hệ xung quanh.

Câu hỏi này có thể được tự vấn nếu bạn cảm thấy mình bị thiếu tin tưởng và ngờ vực về mọi thứ. Điều đó có thể bắt nguồn từ những cảm giác bị phản bội trong quá khứ. Hoặc bạn cảm thấy khó để có thể tin tưởng vào những mối quan hệ mới bắt đầu.

Hoặc “I have trust issue” là một câu khẳng định khi bạn biết chắc rằng mình có các triệu chứng của “căn bệnh” này. Vậy những dấu hiệu nhận biết trust issue là gì?

trust-issue-la-gi-1630

Với những phép tính đơn giản thì cũng cần kiểm tra lại bằng máy tính để chắc chắn kết quả đúng cũng là một biểu hiện của trust issue

3. Dấu hiệu nhận biết bạn bị trust issue

Khi ai đó có vấn đề về lòng tin, họ sẽ cực kỳ khó tin tưởng người khác. Điều này thường xảy ra khi ai đó đã phản bội lòng tin của họ trong quá khứ. Dưới đây là các dấu hiệu và triệu chứng giúp bạn nhận biết về trust issues:

 • Cho rằng có sự phản bội: Những người có vấn đề về niềm tin cho rằng ai đó đã phản bội lòng tin của họ ngay cả khi họ không có lý do gì phải làm điều đó

 • Lường trước sự phản bội: Những người có vấn đề về niềm tin thường cho rằng ai đó sẽ sớm phản bội họ, bất chấp họ đã thật lòng như thế nào đi chăng nữa

 • Bảo vệ quá mức: Những người có vấn đề về niềm tin thường rất bảo vệ những người thân yêu của họ, vì sợ rằng họ sẽ trở nên không trung thành với mình

 • Trở nên xa cách với những người khác: Những người có vấn đề về lòng tin quyết định tốt nhất là hạn chế các mối quan hệ để tránh bị phản bội hoặc bỏ rơi. Việc trở nên xa cách với những người khác được xem là cách hiệu quả nhất để họ tránh gặp phải trust issues trong tương lai

 • Tránh phải cam kết: Cho dù họ quan tâm đến ai đó nhiều như thế nào, những người có vấn đề về lòng tin sẽ từ chối cam kết

 • Từ chối tha thứ: Từ chối tha thứ ngay cả là những lỗi lầm nhỏ nhất. Những người có vấn đề về lòng tin sẽ nhanh chóng làm lớn chuyện dù đó không là gì cả. Đó sẽ là ngày tận thế hoặc dấu chấm hết nếu có ai đó mắc một sai lầm, dù là nhỏ nhất

 • Cảnh giác quá mức với mọi người: Những người mắc hội chứng trust issue cực kì thận trọng và nghi ngờ mọi người mà họ gặp được. Bất kì mối quan hệ hay vấn đề gì mới phát sinh cũng khiến họ trở nên cảnh giác quá mức

 • Cảm thấy cô đơn hoặc chán nản: Những người có vấn đề về lòng tin thường tự cô lập và tách biệt mình với những người khác. Điều này làm cho bản thân họ cảm thấy cô đơn hoặc chán nản hơn. Nhưng họ vẫn không có ý định tin tưởng vào các vấn đề xung quanh.

trust-issue-la-gi-1630

Dấu hiệu nhận biết bạn bị trust issue là gì?

4. Nguyên nhân gây ra trust issue?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trust issue, bạn có biết các nguyên nhân ấy bắt nguồn từ đâu hay chưa?

4.1. Ngoại tình

Một lần nữa, ngoại tình là một ví dụ về sự phản bội có thể gây ra các vấn đề về lòng tin. Nhiều người coi đây là hình thức cuối cùng của sự phản bội. Mặc dù có thể hàn gắn một mối quan hệ sau khi ngoại tình, nhưng thường thì mối quan hệ đó cũng sẽ sớm kết thúc.

Và nạn nhân của sự không chung thủy có thể phát triển các vấn đề về lòng tin. Điều này ảnh hưởng đến các mối quan hệ tiếp theo trong tương lai.

trust-issue-la-gi-1630

Ngoại tình là một nguyên nhân phổ biến gây ra trust issues

4.2. Sự thao túng hoặc ngược đãi

Nếu một đối tác hoặc người thân trong quá khứ thao túng hoặc ngược đãi bạn, bạn cũng có nguy cơ mắc các vấn đề về trust issue. Các ví dụ bao gồm không trung thực, châm chọc, hành vi hung hăng thụ động và khiến bạn bị cô lập khỏi những người khác.

4.3. Sự tổn thương thời thơ ấu

Những trải nghiệm bất lợi trong thời thơ ấu cũng có khả năng gây ra các vấn đề về lòng tin. Các ví dụ bao gồm lạm dụng hoặc bỏ rơi. Những việc này có thể gây ra bởi một hoặc nhiều người chăm sóc.

trust-issue-la-gi-1630

Những tổn thương thời thơ ấu cũng dễ dẫn đến vấn đề trust issue

4.4. Các dạng tổn thương khác

Chấn thương sau này trong cuộc đời cũng có thể dẫn đến các vấn đề về lòng tin. Ví dụ: bạn có thể gặp khó khăn trong việc tin tưởng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe vì trải nghiệm chấn thương trực tiếp hoặc gián tiếp với bác sĩ trước đó.

Thử nghĩ về việc bạn bị chẩn đoán nhầm với một căn bệnh nghiêm trọng nào đó. Điều này gây nên tình trạng hoài nghi về sự chuyên môn của vị bác sĩ đó hoặc cả những người cùng ngành nghề khác.

trust-issue-la-gi-1630

Những trải nghiệm khác nhau trong cuộc sống cũng làm cho vấn đề về lòng tin của bạn trở nên nặng nề hơn

4.5. Sự mâu thuẫn hoặc việc li hôn của ba mẹ

Nếu cha mẹ bạn ly hôn, bạn cũng có thể dễ phát triển các vấn đề về lòng tin, đặc biệt là trong các mối quan hệ lãng mạn sau này. Mặt khác, nếu bố mẹ bạn tranh cãi rất nhiều và bạn đã chứng kiến ​​mối quan hệ thăng trầm đó, thì có thể bạn đã phát triển các vấn đề về lòng tin – trust issues.

Khi ai đó trải qua sự phản bội, các vấn đề về lòng tin của họ có thể ảnh hưởng đến khả năng tránh tiếp thu trải nghiệm đó của họ. Họ có thể tự trách mình và cảm thấy thiếu tự tin hơn trong tương lai.

Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tin tưởng của họ vì họ có thể cảm thấy “không xứng đáng”. Thay vì nuôi dưỡng một mối quan hệ lành mạnh, một người có vấn đề về lòng tin có thể thường xuyên đề phòng, có thể nói là chờ đợi một điều gì đó không tốt đẹp có thể xảy đến.

trust-issue-la-gi-1630

Sự mâu thuẫn hoặc việc li hôn của ba mẹ

Như vậy, bạn đã có thể biết được nguyên nhân gây ra trust issue là gì rồi đúng không nào? Vậy thì cách vượt qua hội chứng trust issue này như thế nào? – how to get past trust issues? Cùng mình tìm hiểu thêm nhé.

5. Cách vượt qua hội chứng trust issue

Có nhiều cách khác nhau để vượt qua hội chứng trust issue. Bạn đã biết được những cách nào hay chưa?

5.1. Chấp nhận rủi ro khi học cách tin tưởng trở lại

Không ai trong chúng ta là hoàn hảo. Chúng ta vẫn có lúc làm mọi người thấy thất vọng. Do đó, bạn phải chấp nhận rủi ro đi kèm với sự tin tưởng. Thực tế là bạn sẽ thất vọng vào lúc này hay lúc khác, nhưng điều đó không có nghĩa là mối quan hệ của bạn với người đó đã hoặc sẽ kết thúc.

trust-issue-la-gi-1630

Chấp nhận rủi ro khi học cách tin tưởng trở lại

5.2. Học cách hoạt động của niềm tin

Một số người tin tưởng cho đến khi họ có lý do để không. Trong khi những người khác không tin tưởng mọi người cho đến khi họ đạt được sự tin tưởng đó. Tùy thuộc vào bạn khi nào bạn chọn tin tưởng ai đó.

Bạn hoàn toàn có thể đợi ai đó lấy được lòng tin của mình trước khi quyết định rằng bạn có thể dựa vào họ hay không. Đặc biệt là nếu bạn đang dần lấy lại niềm tin sau những phản bội trong quá khứ. Đây cũng là cách vượt qua vấn đề về niềm tin trong quá khứ hay how to get past trust issues.

trust-issue-la-gi-1630

Học cách hoạt động của niềm tin

5.3. Chấp nhận rủi ro về mặt cảm xúc

Tại một số thời điểm, bạn phải là người chủ động và chấp nhận rủi ro về mặt cảm xúc. Cho phép bản thân dễ bị tổn thương và chọn tin tưởng. Cho dù đó là khi bắt đầu mối quan hệ hay sau khi họ đã giành được sự tin tưởng của bạn.

5.4. Tìm hiểu gốc rễ của các vấn đề về lòng tin của bạn

Hãy nhớ rằng, trust issues thường bắt nguồn từ sự phản bội trong quá khứ. Nếu bạn không chắc tại sao mình có vấn đề về lòng tin, hãy tự vấn bản thân. Nghĩ về bất kỳ kinh nghiệm hay những chuyện trong quá khứ có thể gây ra các vấn đề về lòng tin của bạn.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu tại sao bạn sợ hãi và bạn sợ hãi điều gì, để bạn có thể tiếp tục. Nếu bạn cần trợ giúp để làm điều này, hãy cân nhắc làm việc với một cố vấn.

trust-issue-la-gi-1630

Tìm hiểu gốc rễ của vấn đề và tìm người trợ giúp nếu cần thiết

5.5. Giao tiếp chân thành và thường xuyên hơn

Giao tiếp kém là một trong những lý do chính khiến hôn nhân và các mối quan hệ khác xấu đi. Hãy làm phần của bạn và tiếp tục trung thực với mọi người trong cuộc sống. Ngoài ra, hãy nói cho họ biết về sự do dự để tin tưởng của bạn.

5.6. Luôn quan tâm đến các mối quan hệ của bạn

Mỗi hành động của bạn đều là để xây dựng lòng tin. Hãy bắt đầu điều chỉnh các tương tác này và cân nhắc tại sao một ai đó (dù đó là bác sĩ, đối tác hay đồng nghiệp mới của bạn) có thể xứng đáng với sự tin tưởng của bạn hay không.

trust-issue-la-gi-1630

Học cách quan tâm đến các mối quan hệ xung quanh (Nguồn: Internet)

5.7. Hãy xem xét những người bạn tin tưởng và bày tỏ sự trân trọng với họ

Bạn bè và gia đình, những người luôn ở bên cạnh bạn, rất dễ coi đó là điều hiển nhiên trừ khi bạn cố để thể hiện sự đánh giá cao của mình với họ. Khi bạn gặp vấn đề, đó là những người mà bạn có thể tin tưởng để trở thành mạng lưới hỗ trợ. Ngoài ra, bạn có thể học được nhiều điều về ai, cái gì, tại sao và cách bạn tin tưởng từ những mối quan hệ này.

5.8. Cố gắng và tin tưởng lần nữa

Nếu bạn thất bại và quay trở lại với xu hướng không tin tưởng, hãy thử lại. Tiếp tục tin tưởng một lần nữa. Tiếp tục kéo mình ra khỏi hội chứng ấy.

trust-issue-la-gi-1630

Cân nhắc các mối quan hệ, tập thói quen và cố gắng tin tưởng lần nữa

6. Lợi ích của việc giữ sự tin tưởng trong mối quan hệ

How to work on trust issues in a relationship – Làm thế nào để giải quyết các vấn đề về niềm tin trong một mối quan hệ?

Trong hầu hết các trường hợp, các mối quan hệ lãng mạn của chúng ta chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​các vấn đề về lòng tin của chúng ta – cho dù chúng có phải là kết quả của sự phản bội trong mối quan hệ lãng mạn trước đây hay không.

Tại vì sao ư? Vì các mối quan hệ thân mật dựa trên sự trung thực và cởi mở. Sự tin tưởng mà các đối tác dành cho nhau là chất keo gắn kết mối quan hệ, mang lại sự kết nối về mặt cảm xúc một cách tích cực bắt nguồn từ tình cảm, tình yêu và lòng trung thành.

trust-issue-la-gi-1630

How to work on trust issues in a relationship – Làm thế nào để giải quyết các vấn đề về niềm tin trong một mối quan hệ?

Một nguyên nhân phổ biến của các vấn đề về niềm tin là sự không chung thủy. Nếu một đối tác trong một mối quan hệ ngoại tình, sự lừa dối và phản bội lòng tin có thể gây tổn hại nhiều hơn so với ngoại tình thực sự.

Lời nói dối làm mất dần niềm tin vào người kia. Thực tế là đối phương có một khía cạnh khác trong cuộc sống của họ mà họ đã giữ bí mật. Một người không phát triển lòng tin khi còn nhỏ sẽ cảm thấy đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự phản bội và lừa dối của người họ yêu.

trust-issue-la-gi-1630

Cần giữ sự tin tưởng trong các mối quan hệ nếu không sẽ khó để duy trì sự liên kết

Vậy lợi ích của việc giữ sự tin tưởng và không gặp phải hội chứng trust issue là gì?

 • Tăng mối quan hệ: khi có sự tin tưởng lẫn nhau, các mối quan hệ giữa các thành viên trong tổ chức sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, từ đó đẩy mạnh sự hợp tác

 • Tăng hiệu quả công việc: nhân viên sẽ cảm thấy an toàn hơn và tự tin hơn trong công việc nếu có sự tin tưởng. Nhờ đó, họ sẽ hoàn thành công việc một cách hiệu quả và năng suất hơn

 • Giảm stress: bản thân sẽ cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn khi có sự tin tưởng. Nhờ đó, cuộc sống của họ sẽ tốt đẹp và trở nên có hi vọng hơn

 • Tăng sự đồng cảm: con người sẽ cảm thấy yêu thương, quan tâm và đồng cảm nhiều hơn với thế giới xung quanh nếu có sự tin tưởng

 • Tăng sự tín nhiệm: khi bạn có sự tin tưởng, không bị hội chứng trust issues, bạn sẽ cảm thấy được tín nhiệm, tin tưởng hơn vào tổ chức. Nhờ đó, bạn sẽ hoàn thành công việc một cách tự tin và có trách nhiệm hơn

 • Tạo nên một môi trường tốt hơn: nếu có sự tin tưởng, bạn sẽ cảm thấy yên tâm và an toàn hơn trong các mối quan hệ. Nhờ đó, bạn sẽ thoải mái trao đổi những suy nghĩ và ý kiến với nhau. Tự đó sẽ tạo nên một môi trường lành mạnh, tự do và cởi mở.

trust-issue-la-gi-1630

Vậy lợi ích của việc giữ sự tin tưởng là gì?

7. Những video ví dụ về hội chứng trust issue

Một video ví dụ điển hình về hội chứng trust issue trong mối quan hệ yêu đương.

I have trust issue…

Các dấu hiệu cho thấy bạn gặp phải vấn đề về trust issues

10 biểu hiện của trust issues

Cách để giải quyết vấn đề về lòng tin

How to Deal With Trust Issues

Lời kết

Trust issues tuy không phải là một hội chứng bệnh nghiêm trọng hay nguy hiểm, nhưng nó sẽ cản trở bạn và làm bạn đình trệ trong việc phát triển các mối quan hệ xung quanh. Do đó cần biết nguyên nhân và cách vượt qua trust issue là gì để không bị hạn chế bởi vấn đề này nhé. Đừng quên theo dõi CoolBlog để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cùng các xu hướng thời trang mới nhất.

“Coolmate – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho nam giới.”

>>> Xem thêm

Red flag là gì? 12 Cách nhận biết red flag để tránh va phải cờ đỏ

Stalk là gì? Stalk Facebook là gì? Vì sao cụm từ này phổ biến trên mạng xã hội

Mách bạn 16 cách để giữ lửa tình yêu giúp bạn có một mối quan hệ lâu dài

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button