Wiki

Văn bản khoa học là gì? – Đại Học Kinh Doanh & Công Nghệ Hà Nội

In the article In this article, we will help you learn information and knowledge about Văn bản khoa học là gì best synthesized by Kienthucykhoa.edu.vn

Câu hỏi: Viết khoa học là gì?

Câu trả lời:

Một văn bản khoa học là một tài liệu khoa học, nó là một tập hợp các tuyên bố mạch lạc liên quan đến khoa học hoặc ngôn ngữ khoa học. Loại văn bản này sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và các câu có trật tự, với cú pháp khá đơn giản.

Hãy cùng trường ĐH KD & CN Hà Nội tìm hiểu về phong cách ngôn ngữ khoa học nhé!

1. Ngôn ngữ khoa học có nghĩa là gì?

– Khái niệm: Ngôn ngữ khoa học là ngôn ngữ dùng trong giao tiếp thuộc lĩnh vực khoa học, điển hình là trong các văn bản khoa học.

Ở dạng viết: ngoài việc sử dụng từ ngữ, còn sử dụng các ký hiệu, công thức hoặc sơ đồ, bảng biểu, v.v.

– Ở dạng nói, ngôn ngữ khoa học yêu cầu cao về khả năng phát âm chuẩn, diễn đạt mạch lạc và phải có dàn ý viết trước.

2. Định nghĩa văn bản khoa học

Tài liệu khoa học đề cập đến văn bản không phân biệt chủ đề khoa học, thường được trình bày theo cách phi kỹ thuật để những người theo dõi không phải là nhà khoa học hiểu nó. Loại tài liệu này cũng có thể đề cập đến các báo cáo giải thích về các quan sát và hiệu quả khoa học được trình bày một cách điển hình và thường xuyên cho Trụ sở chính.

3. Các kiểu văn bản khoa học

Gồm 3 loại:

– Tài liệu khoa học chuyên sâu: dùng để giao tiếp giữa những người làm công việc nghiên cứu trong ngành khoa học [chuyên khảo, luận án, luận văn, tiểu luận,…]

Văn bản khoa học và sách giáo khoa: sách giáo khoa, giáo trình, thiết kế bài giảng, … Nội dung được trình bày từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, từ khái quát đến cụ thể, có lý thuyết và bài tập đi kèm, v.v.

Văn bản khoa học phổ thông: báo chí, sách phổ biến khoa học kỹ thuật … nhằm phổ biến rộng rãi kiến ​​thức khoa học cho mọi người, không phân biệt trình độ -> cách viết dễ hiểu, hấp dẫn.

4. Đặc điểm của phong cách ngôn ngữ khoa học

a) Tính tổng quát, tính trừu tượng

Văn bản theo phong cách ngôn ngữ khoa học sử dụng các thuật ngữ khoa học để diễn đạt các khái niệm khoa học khái quát và trừu tượng.

– Tính khái quát và trừu tượng của phong cách ngôn ngữ khoa học còn thể hiện ở cấu trúc của văn bản (chia thành phần, chương, mục, đoạn); thể hiện ở hệ thống luận cứ khoa học từ lớn đến nhỏ, từ cao đến thấp, từ khái quát đến cụ thể (hoặc ngược lại).

b) Suy luận, lôgic

Tính hợp lý và lôgic của văn bản khoa học không chỉ thể hiện ở nội dung khoa học mà còn ở phương tiện ngôn ngữ.

– Từ ngữ trong văn bản khoa học chỉ được dùng với một nghĩa; không sử dụng từ đa nghĩa, tượng hình và hiếm khi sử dụng phép tu từ.

– Câu trong văn bản khoa học là một đơn vị thông tin, một đơn vị phán đoán lôgic, đòi hỏi tính chính xác và chặt chẽ cao, được xây dựng trên cơ sở cú pháp chuẩn và thông tin chính xác.

Lý trí và logic cũng được phản ánh trong cấu trúc của đoạn văn và văn bản. Các câu, các đoạn trong văn bản phải được liên kết chặt chẽ, mạch lạc. Mối quan hệ giữa các câu, các đoạn và các phần phải phục vụ cho việc lập luận khoa học.

c) Khách quan, khách quan

Ngôn ngữ trong các văn bản khoa học (đặc biệt là các văn bản khoa học chuyên sâu và sách giáo khoa) rất hạn chế trong việc sử dụng các cách diễn đạt cá nhân. Vì vậy, các từ và câu trong văn bản khoa học mang màu sắc trung tính, ít biểu hiện sắc thái tình cảm.

5. Thể loại văn bản khoa học

– Nói chung, tài liệu này hoàn toàn có thể được phân thành bốn loại chính:

+ Văn bản tranh luận

+ Nhắn tin tìm hiểu thêm

+ Báo cáo giải trình

+ Văn bản hướng dẫn

một. Văn bản lập luận

Trong các văn bản tranh luận / tranh luận, có hai lập trường, hai quan điểm so sánh quan điểm này với quan điểm khác.

Tác giả tấn công ý tưởng của đối thủ bằng cách tường thuật ngắn gọn và sau đó đưa ra bằng chứng ngược lại. Mục tiêu của nó là cung cấp và hỗ trợ một luận án có bằng chứng khoa học.

b. Văn bản tham khảo

Những văn bản này chỉ đơn thuần mô tả một vài hiện tượng kỳ lạ, chẳng hạn như sự hình thành của Vũ trụ chẳng hạn, và thường dựa trên những lý do logic. Trái ngược với các văn bản gây tranh cãi, tác giả không tham gia về mặt tư tưởng hoặc cảm xúc vào những gì anh ta đang mô tả. Mục tiêu của nó là càng rõ ràng càng tốt vì mục tiêu của loại văn bản này là giải thích một hiện tượng lạ một cách minh bạch nhất.

c. Báo cáo

Báo cáo là một văn bản mô tả một sự kiện. Do đó, chúng được trồng với cấu trúc trình tự thời gian. Ví dụ điển hình là các quy trình tiến triển của một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm. Tìm cách mô tả chi tiết tiến trình của một thủ tục hoặc các bước của một sự kiện.

d. Tài liệu hướng dẫn

Những văn bản này cho người đọc biết cách thực thi một hành vi. Một ví dụ điển hình là cách liên kết các máy tính. Chúng dựa trên một loạt các hình thức ngôn từ mệnh lệnh. Mục tiêu của bạn là hướng dẫn người đọc thực hiện một trách nhiệm tương đối. Hướng dẫn sử dụng là hướng dẫn bằng văn bản.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Kiến Thức Y Khoa

Xin chào các bạn, tôi là người sở hữu website Kiến Thức Y Khoa. Tôi sử dụng content AI và đã chỉnh sửa đề phù hợp với người đọc nhằm cung cấp thông tin lên website https://kienthucykhoa.edu.vn/.

Related Articles

Back to top button